Patid Board
Welcome, Guest. Please login or register.
April 18, 2014, 01:23:18 AM

Login with username, password and session length
Search:     Advanced search
ปีนี้ปรับปรุงเว็บบอร์ดครั้งใหญ่แน่ๆ โปรดอดใจรอ ส่วนระยะนี้ถ้ามีอะไรเพี้ยนๆไปบ้างก็ขออภัยครับ
89648 Posts in 10895 Topics by 5077 Members
Latest Member: Kittichat jitpairoj
* Home Help Search Login Register
pro plugin audital pro millionhead pro audio
kimleng 

audio # pkstudio
+  Patid Board
|-+  General
| |-+  ห้องโปรแกรม,ปลั๊กอิน - Software room
| | |-+  โม Win7 32 bit เห็นแรมมากกว่า 3 gig ด้วยโปรแกรม Ramfix
Pages: [1] 2 Go Down Print
Author Topic: โม Win7 32 bit เห็นแรมมากกว่า 3 gig ด้วยโปรแกรม Ramfix  (Read 24298 times)
tanjaree
พลทหาร


คะแนนนิยม: 3
Offline Offline

Posts: 82



« on: December 02, 2010, 05:49:01 PM »

วันก่อนเจอเพื่อนที่ทำงานขายคอม มันบอกว่ามีโปรแกรมชื่อ Ramfix สามารถช่วยให้ Win7
เห็นแรมมากกว่า 3 gig ได้ (ปรกติถ้าใส่ 4 gig win7 จะเห็นประมาณ 3 - 3.xx gig กว่าๆ แล้วแต่ hardware)

ผมเลยมาลองดู ก็ได้ผลดังนี้

1. Notebook Dell Studio 1435 (อายุ 1 ปี)จากที่เคยเห็นที่ 3.35 gig พอลงเสร็จ เห็น 4 gig เต็มๆ

2. PC HP (อายุ 3 ปี) ไม่ได้ผล เห็นเท่าเดิมที่ 3 gig เข้าใจว่า Mainboard มันเก่า

ถ้าใครสนใจลองดูได้ครับ ที่

http://www.vmodtech.com/main/article/windows7-32bit-memory-3gb-4gb-128gb/all/1/

เขาอธิบายละเอียดมาก มีโปรแกรมให้ด้วย (เข้าใจว่าเป็น Freeware)

แต่ขอเตื่อนว่ามันมีความเสี่ยงอยู่บ้างนิดหน่อย (เห็นใน Web มีอยู่คนหนึ่ง เจอ blue screen) เพราะเป็นการโม BIOS
ถ้าเป็นเครื่องทำงานหลักก็ควรพิจารณาให้รอบคอบนะครับ
แต่ในความเข้าใจของผม ถ้า win7 ของเราไม่ได้เป็น version พวกตัดต่อพันธุกรรมหรือโมมา ก็ไม่น่าจะมีปัญหาครับ
Logged
บังโซ๊ะ ณ.นรา
ร้อยตรี


คะแนนนิยม: 50
Offline Offline

Posts: 2165



« Reply #1 on: December 02, 2010, 07:05:17 PM »

ขอบคุณครับ
แต่รู้สึกจะเคยมีคนเอามาบอก เมื่อนานมาแล้วครับ ช่วงที่กำลังตื่นเต้นกับWin7ใหม่ๆ
ผมก็เคยลอง จอฟ้ากระจาย 55 
Logged

https://www.facebook.com/sohh.nara ถ้าเฟซผมมีแต่เรื่อง ฟุตบอลนรา อย่าตกใจนะครับเพราะนั่นคืออีก1ร่างอวตารของผม 55
phokha
083-888 1001
ร้อยโท


คะแนนนิยม: 72
Offline Offline

Posts: 2901


ถึงจะแก่ แต่ก็อ่อนหัด


WWW
« Reply #2 on: December 03, 2010, 07:15:43 AM »

บอกตรงๆนะครับ
เสียเวลาเปล่า

สถาปัตยกรรมของ 32 บิต มัน ตันอยู่แค่นี้
ดิ้นรนไปก็เหนื่อยเปล่า
ถึงจะเห็นตัวเลข4กิ๊กเต็ม
แล้วมันเอาแรมส่วนเพิ่มขึ้นนี้ ไปใช้งานได้ไม๊
Logged

ผมไปซื้อกล้วยแขกที่ตลาดนัด
แม่ค้าถามว่า "พี่เอามันมั้ยคะ??"
จะตอบยังไงดี...
บังโซ๊ะ ณ.นรา
ร้อยตรี


คะแนนนิยม: 50
Offline Offline

Posts: 2165



« Reply #3 on: December 03, 2010, 08:44:21 AM »

บอกตรงๆนะครับ
เสียเวลาเปล่า

สถาปัตยกรรมของ 32 บิต มัน ตันอยู่แค่นี้
ดิ้นรนไปก็เหนื่อยเปล่า
ถึงจะเห็นตัวเลข4กิ๊กเต็ม
แล้วมันเอาแรมส่วนเพิ่มขึ้นนี้ ไปใช้งานได้ไม๊
ใช้เมื่อไหร่ ก็จอฟ้างัยครับ แฮ่
Logged

https://www.facebook.com/sohh.nara ถ้าเฟซผมมีแต่เรื่อง ฟุตบอลนรา อย่าตกใจนะครับเพราะนั่นคืออีก1ร่างอวตารของผม 55
phokha
083-888 1001
ร้อยโท


คะแนนนิยม: 72
Offline Offline

Posts: 2901


ถึงจะแก่ แต่ก็อ่อนหัด


WWW
« Reply #4 on: December 03, 2010, 08:49:31 AM »

สีฟ้าสวยดี
พี่ชอบ
55555
Logged

ผมไปซื้อกล้วยแขกที่ตลาดนัด
แม่ค้าถามว่า "พี่เอามันมั้ยคะ??"
จะตอบยังไงดี...
ฉัตรหญ่าย
สิบโท


คะแนนนิยม: 27
Offline Offline

Posts: 997



« Reply #5 on: December 03, 2010, 10:04:04 AM »

อ้าว... นึกว่าพี่อ้นชอบสีม่วงซะอีก 
Logged

Sometimes that's easier said than done.
ampmie152
สิบตรี


คะแนนนิยม: 6
Offline Offline

Posts: 193


ปลาวาฬทราย


WWW
« Reply #6 on: December 07, 2010, 01:03:31 AM »

อย่างงี้ต้องให้พี่ฉัตรมาเปิดคอร์ส computer organization and architecture อีกรอบไหมครับ?
Logged

phokha
083-888 1001
ร้อยโท


คะแนนนิยม: 72
Offline Offline

Posts: 2901


ถึงจะแก่ แต่ก็อ่อนหัด


WWW
« Reply #7 on: December 07, 2010, 09:05:02 AM »

55555
Logged

ผมไปซื้อกล้วยแขกที่ตลาดนัด
แม่ค้าถามว่า "พี่เอามันมั้ยคะ??"
จะตอบยังไงดี...
thechat
เลขานุกาลกิณี
สิบโท


คะแนนนิยม: 28
Offline Offline

Posts: 594



« Reply #8 on: December 09, 2010, 04:16:51 PM »

จริงๆผมไม่ค่อยแน่ใจ system internal ของ windows สักเท่าไหร่นะครับพี่อ้น

แต่อย่างที่ผมเคยอธิบายไปครับว่า จริงๆแล้วสถาปัตยกรรม 32 บิต สามารถอ้าง memory address ที่เกิน 4Gb. ได้มานานแล้ว ด้วยวิธีที่เรียกว่า PAE (Physical Address Extension) ซึ่งมีมานานแล้ว และ Memory Limit ของ Windows XP นั้นเกิดจากตัว OS ได้เขียนข้อจำกัดนี้ไว้เองทั้งสิ้น ไม่ได้เกิดจากข้อจำกัดทางสถาปัตยกรรมของเครื่องครับ

อ่านที่นี่ประกอบครับ http://en.wikipedia.org/wiki/Physical_Address_Extension

ลองดูในตาราง จะเห็นว่า Windows 2000 Advanced Server (ซึ่งไม่มี 64bit Edition) ก็สามารถอ้าง address ได้ถึง 8Gb. ดังนั้นผมยืนยันอีกครั้งหนึ่งว่า 32bit architecture สามารถอ้างแอดเดรสหน่วยความจำเกิน 4Gb. ได้โดยไม่มีปัญหาอะไร

แต่สิ่งที่ผมไม่แน่ใจก็คือ ไอ่โปรแกรมนี้เนี่ย มันได้ไป "แก้ไขข้อจำกัดที่ระบบปฏิบัติการใส่ไว้ได้จริงๆ" (อาจจะโดยการ patch อะไรบางอย่างหรือ exploit ตัว code ที่ใส่ข้อจำกัดอันนั้นออกไป) หรือมันแค่ "หลอกให้ระบบแสดงข้อความว่าเห็นหน่วยความจำเท่านี้ออกมา" เท่านั้น เพราะผมไม่รู้ตัว sys. internal ของ windows ว่ามีวิธีการปรับเปลี่ยนข้อจำกัดเรื่องหน่วยความจำที่มีใน software ตัวระบบปฏิบัติการเองได้หรือเปล่าครับ
Logged
Xenon
Staffs
ร้อยตรี


คะแนนนิยม: 79
Offline Offline

Posts: 2057



« Reply #9 on: December 09, 2010, 10:05:01 PM »

เพิ่งทดสอบว่า ใช้ได้จริงครับ
ลองเปิดโทรแกรมแทบจะทั้งหมดที่มีในเครื่อง ประมาณ 10 กว่าโปรแกรม
ใช้แรมไปประมาณ 3.7 GB จากทั้งหมด 4 GB
จอแสดงผลเริ่มติดขัดที่ประมาณ 3.8 และเครื่องแจ้งว่าหน่วยความจำเหลือน้อย
Win7 x86 (32 Bit) ปกติเห็น 3.5 แก้แล้วเห็นเต็ม 4
ผมไม่เปิด Page File (ไม่ค่อยชอบมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว)

อยากจะลองใส่ซัก 8 แล้วประเคนเปิดโปรแกรมให้เต็มสุด ว่าจะไปได้ถึงแค่ไหน
เพราะตอนนี้ขนาดแรมมันยังไม่มากกว่าที่ถูกจำกัดไปเท่าไหร่
จะได้ชัดๆ ไปเลยว่าได้เกิน 4 จริงๆ รึเปล่า
Logged
tanjaree
พลทหาร


คะแนนนิยม: 3
Offline Offline

Posts: 82



« Reply #10 on: December 10, 2010, 10:15:27 AM »

จากที่ทดสอบต่ออีกหลายวัน ก็ใช้งานได้ดีนะครับ เครื่องก็ใช้แรมที่เพิ่มมาได้จริง

แต่มาติดตรงที่ว่า โปรแกรมที่ใช้อยู่ [Studio One Pro 1.6 , Live8]
ทำไมมันใช้แรมได้ไม่เกิน ประมาณ 1.4 กิ๊ก พอเลยจากนี้จะแฮงค์ทุกที

อันมีมันเพราะระบบมันจำกัดไว้ให้โปรแกรมแต่ละตัวใช้แรมได้เท่านี้หรือเปล่าครับ
แล้วมีวิธีปลดล็อคตรงนี้หรือเปล่า
ถ้าใครรู้ช่วยชี้ทางสว่างให้ทีครับ
Logged
บังโซ๊ะ ณ.นรา
ร้อยตรี


คะแนนนิยม: 50
Offline Offline

Posts: 2165



« Reply #11 on: December 10, 2010, 11:19:16 AM »

จากที่ทดสอบต่ออีกหลายวัน ก็ใช้งานได้ดีนะครับ เครื่องก็ใช้แรมที่เพิ่มมาได้จริง

แต่มาติดตรงที่ว่า โปรแกรมที่ใช้อยู่ [Studio One Pro 1.6 , Live8]
ทำไมมันใช้แรมได้ไม่เกิน ประมาณ 1.4 กิ๊ก พอเลยจากนี้จะแฮงค์ทุกที

อันมีมันเพราะระบบมันจำกัดไว้ให้โปรแกรมแต่ละตัวใช้แรมได้เท่านี้หรือเปล่าครับ
แล้วมีวิธีปลดล็อคตรงนี้หรือเปล่า
ถ้าใครรู้ช่วยชี้ทางสว่างให้ทีครับ
นั่นแหละที่ผมเจอ มันดันมีปัญหากับโปรแกรมทำมาหากินของหน่ะซิครับ
Logged

https://www.facebook.com/sohh.nara ถ้าเฟซผมมีแต่เรื่อง ฟุตบอลนรา อย่าตกใจนะครับเพราะนั่นคืออีก1ร่างอวตารของผม 55
tanjaree
พลทหาร


คะแนนนิยม: 3
Offline Offline

Posts: 82



« Reply #12 on: December 10, 2010, 01:30:09 PM »

นั่นแหละที่ผมเจอ มันดันมีปัญหากับโปรแกรมทำมาหากินของหน่ะซิครับ
คือว่า มันเป็นกับ win7 ทั้งแบบที่่ไม่ได้ใช้ Ramfix ด้วยครับ
Logged
บังโซ๊ะ ณ.นรา
ร้อยตรี


คะแนนนิยม: 50
Offline Offline

Posts: 2165



« Reply #13 on: December 10, 2010, 02:08:41 PM »

คือว่า มันเป็นกับ win7 ทั้งแบบที่่ไม่ได้ใช้ Ramfix ด้วยครับ
ของบังไม่นะเป็นเฉพาะตอนใช้ Ramfix 
ใส่แรม 4 Gig ตลอดครับ
แต่ตอนใช้ Ramfix ลองใช้คิวเบส ลากปลั๊กอินที่ว่าโหดๆ กะว่า ลากให้มันใช้แรม แบบสุดๆ แล้วก็ได้ผล จอฟ้าครับ 55
กี่ทีๆก็จอฟ้า เลยถอด Ramfix ออก แล้วก็ไม่ลากอะไรแบบนั้นอีกเลยครับ
Logged

https://www.facebook.com/sohh.nara ถ้าเฟซผมมีแต่เรื่อง ฟุตบอลนรา อย่าตกใจนะครับเพราะนั่นคืออีก1ร่างอวตารของผม 55
Xenon
Staffs
ร้อยตรี


คะแนนนิยม: 79
Offline Offline

Posts: 2057



« Reply #14 on: June 15, 2011, 10:57:34 AM »

ขออนุญาตขุดครับ
พอดีเพิ่งเคลียปัญหาจุกจิกของฮาร์ดแวร์จบ เลยได้ทดสอบเรื่องนี้อีกครั้ง
สรุปว่าทำงานได้จริง เกิน 4 ก็ทำงานได้ ไม่มีปัญหา
เพียงแต่ แต่ละโปรแกรมอาจจะไม่สามารถใช้แรมได้เต็มที่เพราะข้อจำกัดของตัวเอง
แต่ตัว OS เองจัดการได้จริงครับ



คลิกไปดูรูปเต็มเหอะ พยายามทำให้ใหญ่สุดได้ไม่เกินนี้แล้วครับ
« Last Edit: June 15, 2011, 11:07:37 AM by Xenon » Logged
chans zimmer
สิบโท


คะแนนนิยม: 9
Offline Offline

Posts: 550



« Reply #15 on: June 15, 2011, 11:17:46 AM »

ตัดปัญหาผมเลยใช้ Win7 64 Ram 16 Gig มันซะเลย....
Logged
Xenon
Staffs
ร้อยตรี


คะแนนนิยม: 79
Offline Offline

Posts: 2057



« Reply #16 on: June 18, 2011, 03:04:08 AM »

แล้วคิวเบสพี่ 64 บิทด้วยป่าวอ่ะ
Logged
chans zimmer
สิบโท


คะแนนนิยม: 9
Offline Offline

Posts: 550



« Reply #17 on: June 18, 2011, 09:56:46 AM »

แล้วคิวเบสพี่ 64 บิทด้วยป่าวอ่ะ

แน่นอน....Cubase6 64 bit
Logged
Xenon
Staffs
ร้อยตรี


คะแนนนิยม: 79
Offline Offline

Posts: 2057



« Reply #18 on: June 18, 2011, 10:03:11 AM »

โหย อิจฉาๆๆ 555
Logged
chans zimmer
สิบโท


คะแนนนิยม: 9
Offline Offline

Posts: 550



« Reply #19 on: June 18, 2011, 10:21:45 AM »

ตอนนี้รันลื่นปรื๊ดๆ.....โดย core i7 3.40
« Last Edit: June 18, 2011, 11:16:10 AM by chans zimmer » Logged
Pages: [1] 2 Go Up Print 
Jump to:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC
Simple Audio Video Embedder
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!